Dầu diễn biến trái chiều

Giá dầu diễn biến trái chiều do lo lắng về sự bùng phát của virus corona mới đồng thời số liệu cho thấy tồn trữ dầu thô của Mỹ tăng đã gây áp lực cho giá, cân bằng với việc OPEC có thể gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng.

Chốt phiên ngày 29/1, dầu thô Brent tăng 30 US cent hay 0,5% lên 59,81 USD/thùng, dầu thô Tây Texas WTI lại giảm 15 US cent hay 0,3% xuống 53,33 USD/thùng.

Hầu hết các hàng hóa phụ thuộc vào tăng trưởng và nhu cầu toàn cầu đã bị ảnh hưởng của việc bùng phát virus. Trung Quốc là khách hàng lớn nhất thế giới đối với nhiều loại hàng hóa từ dầu thô, nhiên liệu tới đồng và quặng sắt.

Các hãng hàng không lớn như American Airlines, British Airways và Lufthansa đã đình chỉ tất cả các chuyến bay trực tiếp đến và đi từ Trung Quốc đại lục, nhu cầu nhiên liệu bay cũng giảm tại Châu Á do các hãng hàng không hủy chuyến.

OPEC và các đồng minh, bao gồm Nga đang cố gắng ổn định giá dầu trong bối cảnh các câu hỏi về triển vọng nhu cầu toàn cầu và nguồn cung tăng, đặc biệt từ Mỹ.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ tồn trữ dầu thô tại Mỹ đã tăng 3,5 triệu thùng trong tuần trước, so với dự đoán tăng 482.000 thùng của giới phân tích, do các nhà máy lọc dầu cắt giảm hoạt động và nhu cầu xăng, dầu diesel giảm. Dự trữ xăng tăng tuần thứ 12 liên tiếp lên mức cao nhất trong lịch sử tại 261,2 triệu thùng.