Thay dầu ô tô loại nào tốt ?

Thay dầu ô tô loại nào tốt là một nỗi băn khoăn phổ biến khi sở hữu xe. Hiểu đúng và lựa chọn đúng sẽ giúp chiếc xe của bạn hoạt động êm ái, bền bỉ hơn và tránh được những hư tổn không cần thiết

5 công dụng của dầu bôi trơn động cơ

  1. Bảo vệ – chống mài mòn: Màng dầu tạo thành lớp bảo vệ giúp 2 bề mặt kim loại không phải tiếp xúc trực tiếp với nhau, từ đó làm giảm ma sát và hạn chế mài mòn.
  2. Làm mát: Dầu nhớt có tác dụng tải nhiệt, nhiệt sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu (lên đến hơn 350°C ở vùng pít-tông) thông qua dòng dầu bôi trơn sẽ được tải đều trong động cơ và làm nguội đi ở két nước.
  3. Làm sạch: Phụ gia tẩy rửa có trong dầu nhớt có tác dụng làm sạch các cặn bám trong động cơ phát sinh trong quá trình hoạt động và giữ các cặn này lơ lửng trong dầu, không cho bám trở lại bề mặt. Lợi ích rõ ràng nhất khi sử dụng một loại dầu nhớt cao cấp là động cơ của bạn sẽ luôn trong tình trạng được “vệ sinh” sạch sẽ do các phụ gia cao cấp hoạt động rất hiệu quả.
  4. Làm kín: Màng dầu có tác dụng làm kín khoảng hở giữa xéc măng, pít-tông và thành xy-lanh để giữ áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu các chất khí cháy lọt xuống các-te.
  5. Chứa đựng: Dầu nhớt là nơi chứa các chất cặn trong động cơ ở trạng thái lơ lửng, tránh tạo thành các cặn bã kích thước lớn có thể làm nghẹt lọc nhớt.

Vì sao phải thay dầu động cơ và lọc nhớt định kỳ?

Trong quá trình sử dụng, dầu nhớt sẽ bị biến chất do 3 nguyên do:

  • Nhiệt (oxy hóa, nhiệt phân)
  • Tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu)
  • Chất phụ gia trong dầu bị tiêu hao

Như vậy, thời gian sử dụng dầu dài hay ngắn tùy thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của động cơ và điều kiện môi trường xung quanh. Chính vì thế, sau một thời gian sử dụng, dầu bôi trơn sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ, do đó cần phải xả bỏ và thay dầu bôi trơn mới sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định.

Thời gian thay dầu định kỳ thường được nhà sản xuất xe khuyến cáo theo thời gian hoặc theo số km vận hành cụ thể. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn, thường là khoảng 2/3 số km vận hành.

Khi sử dụng xe ô tô, sau 2-3 lần thay dầu động cơ thì chúng ta nên thay lọc nhớt 1 lần. Lí do là trong quá trình động cơ hoạt động có tạo ra cặn bã bám vào lọc nhớt, sau một thời gian lọc nhớt sẽ không thể hoạt động tốt được nữa, dễ dẫn đến tình trạng nhớt không được lọc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ của xe.

Thay dầu ô tô loại nào tốt ?

Để trả lời câu hỏi dầu nhớt ô tô loại nào tốt, chúng ta cùng điểm qua một đặc điểm chính cần lưu ý khi lựa chọn dầu nhớt như sau:

Lựa chọn dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp hay bán tổng hợp?

Khác với dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp được xử lý qua quá trình tổng hợp hóa học – một quá trình giúp kiểm soát thành phần dầu gốc ở cấp độ phân tử. Với cấu trúc phân tử đồng đều và độ tinh khiết cao, dầu gốc tổng hợp có những đặc tính ưu việt hơn hẳn so với dầu gốc khoáng. Nổi bật nhất là chỉ số độ nhớt, độ bền nhiệt và độ bền oxi hóa cao, dẫn đến khả năng bảo vệ cao hơn và thời gian sử dụng có thể kéo dài đến hơn gấp 3 lần so với dầu gốc khoáng.

Sử dụng dầu nhớt tổng hợp ngay từ đầu có thể giúp đảm bảo động cơ luôn được cung cấp sự bảo vệ tốt nhất, ngăn ngừa tối đa những hao mòn hư hỏng. Do đó, kinh nghiệm là bạn nên “đầu tư” hẳn loại dầu nhớt tốt nhất cho xe mình, nếu động cơ có vấn đề gì thì chi phí sửa chữa sẽ còn cao hơn rất nhiều lần.

Nên thay nhớt xe theo hãng hay lựa chọn một thương hiệu nhớt uy tín?

Đối với các chủ ít quan tâm về mặt kỹ thuật và phó mặc việc bảo dưỡng cho trung tâm bảo trì thì nhớt hãng luôn là sự lựa chọn số 1. Với lý luận “nhà sản xuất là người hiểu rõ nhất loại nhớt nào tốt cho các dòng xe của mình”. Thực ra, điều này không hoàn toàn đúng. Nhà sản xuất là người nắm rõ các yêu cầu bôi trơn cho động cơ, nhưng chính các nhà sản xuất nhớt mới là những người nghiên cứu, liên tục cải tiến và pha chế ra các loại nhớt với các đặc tính đáp ứng các yêu cầu bôi trơn đó. Lấy ví dụ dầu nhớt tổng hợp, ban đầu được sản xuất cho yêu cầu bôi trơn trong điều kiện khắc nghiệt của động cơ phản lực. Sau nhiều năm nghiên cứu phát triển, các nhà sản xuất dầu nhớt đã thành công trong việc áp dụng các thành tựu công nghệ tổng hợp ở qui mô lớn hơn, bắt đầu từ các giải đua công thức một, và bây giờ là đến tận tay từng người tiêu dùng.

Hàn Quốc luôn nổi tiếng là cường quốc dẫn đầu về công nghệ ô tô. Các sản phẩm dầu nhớt từ Hàn Quốc cũng đặc biệt không kém. Trong vô vàn các sản phẩm dầu nhớt đang được bày bán trên thị trường, C&Lube là một thương hiệu rất đang tham khảo với chất lượng sản phẩm MADE IN KOREA được đầu tư kỹ lưỡng từ hình thức bao bì đến công thức pha chế bên trong. Việc sử dụng dầu nhớt nhập khẩu từ Hàn có hiệu quả kinh tế rất cao ngay từ cảm giác lái, số km hiệu dụng cho đến chi phí bảo trì, bảo dưỡng.